Bố dượng có được hưởng di sản nhà đất của con không?

00:16 | 07/11/2019

|
Tôi được bố tôi để lại căn nhà trước khi mất. Mẹ tôi đi lấy chồng, tôi mắc bệnh hiểm nghèo. Vậy dượng tôi có được quyền thừa kế di sản của tôi không?
bo duong co duoc huong di san nha dat cua con khongCon cái có quyền ngăn cản bố mẹ bán nhà đất?
bo duong co duoc huong di san nha dat cua con khongCó nên mua nhà đất không có sổ đỏ?
bo duong co duoc huong di san nha dat cua con khong

Độc giả hỏi:

Chào Luật sư, tôi là An ở Nghệ An. Do mẹ tôi bỏ nhà theo đàn ông khác nên trước khi mất bố tôi đã để lại di chúc 2 căn nhà cho tôi hết và tôi cũng đã làm thủ tục sang tên của tôi hết rồi. Sau một thời gian mẹ tôi quay lại và có dẫn về một người đàn ông khác, tôi thương tình dù gì cũng là mẹ nên tôi đã cho mẹ mượn 1 căn nhà ở bên cạnh để ở và sinh hoạt.

Hiện nay tôi mắc căn bệnh hiểm nghèo cho dù là bố dượng nhưng chú ấy chăm sóc tôi như bố đẻ nên tôi cũng rất may mắn khi gặp được người bố dượng như vậy.

Tôi muốn hỏi Luật sư là giả sử sau này tôi có mệnh hệ gì thì tài sản của tôi bố dượng có được thừa kế hay không?

Luật sư trả lời:

Luật sư Tạ Quốc Cường, Giám đốc Công ty luật Hợp danh Sự thật trả lời độc giả như sau:

Chào bạn, nếu bạn muốn để lại tài sản cho bố dượng của bạn thì bạn có thể chọn các hình thức là “tặng cho” hoặc viết “di chúc” để lại di sản cho bố dượng bạn sẽ được hưởng theo quy định của di chúc (nội dung của di chúc tuân thủ các quy định của pháp luật về di chúc).

Giả sử mà bạn không tặng cho hoặc viết di chúc thì bố dượng của bạn cũng có thể sẽ được hưởng di sản thừa kế của bạn vì căn cứ vào Điều 654 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

“Điều 654. Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này”.

Điều 652. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Điều 653. Quan hệ thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi và cha đẻ, mẹ đẻ

Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 651 và Điều 652 của Bộ luật này”.

Như vậy, giả sử bạn không làm hợp đồng tặng cho hoặc để lại di chúc cho bố dượng của bạn thì bố dượng bạn cũng có thể được hưởng di sản thừa kế theo quy định Điều 654 Bộ luật Dân sự năm 2015 nếu chứng minh được việc bố dượng bạn chăm sóc, nuôi dưỡng bạn như con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư Tạ Quốc Cường về vấn đề mà bạn quan tâm, nếu bạn còn những vướng mắc khác xin hãy liên hệ với Luật sư để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục“Luật sư trả lời!

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SỰ THẬT

Địa chỉ

: Số 8 Ngõ 36 phố Hoàng Ngọc Phách, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline

: 0912.479.766 - 0977.015.320

Email

: luatsuthat.vn@gmail.com

Slogan

“Tôn trọng sự thật”

https://batdongsan.petrotimes.vn/

PV