"Chán" dự án hình thành trong tương lai, khách hàng đổi gu săn chung cư cũ

14:02 | 01/10/2019

|
Trong vài tháng trở lại đây, lượng khách hàng tìm kiếm các dự án nhà ở chung cư hình thành từ nhiều năm trước tăng cao hơn. Nguyên nhân được lý giải là bởi giá những chung cư tại dự án này mềm hơn các dự án mới mở bán.

Báo cáo từ Batdongsan.com.vn cho hay, tại thị trường phía Bắc, Hải Phòng, Hưng Yên và Vĩnh Phúc là 3 thị trường nổi bật về lượng tìm kiếm các dự án nhà ở cũ, được hình thành từ nhiều năm trước đó.

Cụ thể, liên tiếp trong tháng 7 và tháng 8/2019, bất động sản Hải Phòng đứng đầu các tỉnh thành miền Bắc về lượng tìm kiếm. Riêng tháng 7/2019, lượng truy cập bất động sản Hải Phòng tăng mạnh 36% so với tháng 6/2019. Sang tháng 8, thành phố hoa phượng đỏ tiếp tục giữ ngôi vị quán quân về lượng truy cập. Tuy nhiên, mức độ quan tâm của người dùng so với tháng 7/2019 chỉ tăng 8%, tập trung tại các dự án Vinhomes Imperia Hải Phòng, Hoàng Huy Pruksa Town.

Cùng với Hải Phòng, thị trường Hưng Yên và Vĩnh Phúc cũng tăng sức nóng khi mức độ khách hàng quan tâm ở 2 thị trường này tăng lần lượt 22% và 11% so với tháng 7/2019. Các dự án được người dùng tìm kiếm nhiều nhất là Aquabay Sky Residences (Ecopark, Hưng Yên) và Flamingo Đại Lải (Vĩnh Phúc).

Đáng chú ý, cả ba tỉnh nhận được sự quan tâm của người dùng nêu trên đều là những thị trường có nhiều dự án mới bung hàng thời gian qua như The Minato Residence (Hải Phòng), The City Light (Vĩnh Phúc), Phố Nối House (Hưng Yên)… Những dự án này dù được truyền thông và quảng cáo mạnh mẽ nhưng người dùng vẫn tập trung tìm kiếm những dự án cũ đã mở bán được một thời gian dài.

Aquabay Sky Residences (Ecopark, Hưng Yên) là một trong những dự án được tìm kiếm nhiều nhất

Trái ngược với 3 tỉnh này, Quảng Ninh và Bắc Ninh vốn là hai tỉnh thành luôn nằm trong “top” điểm nóng thị trường phía Bắc những năm gần đây thì trong tháng 8 lượng tìm kiếm gần như chỉ ngang bằng thời điểm trước, không có biến động đáng kể.

Ghi nhận của Batdongsan.com.vn tại TP.HCM cũng cho thấy, một dự án chung cư trên khu vực Cát Lái, quận 2 vừa đưa vào sử dụng 2 năm trở lại đây đang được nhiều người tìm mua dù chênh đến gần 50% so với giá gốc.

Được biết thời điểm đầu mở bán năm 2015, căn hộ tại dự án có giá chỉ từ 13 - 17 triệu/m2. Tuy nhiên hiện nay, các căn hộ tại đây đang được giao dịch ở mức 22 - 25 triệu/m2, tăng từ 40 - 50% so với mức giá khởi điểm.

Bên cạnh lợi thế dự án hoàn thiện, việc giá nhà đất khu vực xung quanh tăng mạnh trong 1 năm qua cũng là yếu tố giúp dự án này hút khách. Cũng tại khu vực này, giá tại các dự án căn hộ đang triển khai mềm nhất cũng từ 25 - 28 triệu/m2, nên dù tăng hơn 40% so với giá gốc, dự án hiện hữu trên vẫn ra hàng tốt.

Theo các đơn vị nghiên cứu thị trường, nhiều người mua nhà ở thực chọn mua các dự án cũ thay vì tìm nguồn hàng mới là do giá cả chênh lệch trước sự tăng giá mạnh của thị trường căn hộ tại TP.HCM.

Quý II/2019, mức giá căn hộ trung bình trên thị trường sơ cấp đã tăng 21,6% theo năm, trong đó phân khúc cao cấp tăng mạnh tới 52,9%. Nhiều khu vực giáp ranh các tỉnh phụ cận như Bình Dương, Đồng Nai, giá căn hộ cũng tăng lên mức 28 - 35 triệu/m2.

Diễn biến này giúp các dự án hiện hữu triển khai thời điểm 2014 - 2016 dù bán giá chênh cao từ 40 - 50% vẫn dễ dàng cạnh tranh với các dự án đang xây dựng. Tuy nhiên, thay vì chạy theo thị trường, nhiều nhà đầu tư thứ cấp chấp nhận mức chênh thấp hơn xu hướng tăng chung của thị trường khu vực.

Nhiều chủ căn hộ tại các dự án cũ đưa ra giá bán thấp hơn từ 5 - 10% so với giá nhà đang rao bán trong khu vực để dễ dàng cạnh tranh với nguồn hàng đang triển khai và các dự án chuẩn bị bàn giao.

Trước đây, việc mua căn hộ tại các dự án nhà ở hình thành trong tương lai giúp người mua nhà bớt gánh nặng tài chính do có mức giá thấp hơn căn hộ đã hoàn thiện và được thanh toán theo tiến độ.

Tuy nhiên hiện nay, trước thực trạng tăng liên tục của giá đất, nhiều dự án cũ lại có mức giá mềm hơn rất nhiều so với dự án mới. Lượng hàng bàn giao mỗi năm liên tục tăng cao, ngân hàng gia tăng lãi suất vay và kênh đầu tư cho thuê kém hiệu quả khiến nhiều nhà đầu tư muốn đẩy nhanh tiêu thụ căn hộ tồn kho, chấp nhận mức chênh vừa phải để tìm hướng ra hàng nhanh và an toàn.

Điều này vô hình chung giúp người mua nhà ở thực chọn được các dự án ưng ý với giá cả hợp lý hơn mua nhà hình thành trong tương lai. Ngoài ra, tình trạng nhiều dự án mở bán rầm rộ, huy động vốn đến 70% nhưng chậm bàn giao cũng khiến bộ phận lớn khách hàng chuyển sang tìm mua các dự án cũ đã hoàn thiện.

reatimes.vn