Chồng có mất quyền sở hữu nhà khi chỉ một mình vợ đứng tên?

01:03 | 05/11/2019

|
Vợ chồng tôi tích cóp mua căn nhà nhưng mà chỉ mình vợ tôi đứng tên. Vậy có ảnh hưởng đến quyền sở hữu nhà của tôi không?
chong co mat quyen so huu nha khi chi mot minh vo dung tenNgười Việt Nam định cư ở nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không ?
chong co mat quyen so huu nha khi chi mot minh vo dung ten

Độc giả hỏi:

Chào Luật sư, sau khi kết hôn vợ chồng tôi tích cóp được mua căn nhà. Nhưng chỉ vợ tôi đứng tên sổ đỏ. Việc mình vợ tôi đứng tên như vậy có ảnh hưởng đến quyền sở hữu nhà của tôi không?

Cám ơn Luật sư!

Luật sư trả lời:

Luật sư Tạ Quốc Cường, Giám đốc Công ty luật Hợp danh Sự thật trả lời độc giả như sau:

Tài sản chung của vợ chồng?

Căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau về tài chung của vợ chồng:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Như vậy, quyền sử dụng đất mà bạn có được sau khi kết hôn do hai vợ chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên tài sản đó là của chung của hai vợ chồng bạn và sẽ không ảnh hưởng đến quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt căn nhà mà hai vợ chồng bạn mua.

Quyền ghi nhận tên hai vợ chồng trên sổ đỏ?

Và cũng căn cứ Điều 12 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định như sau về việc đăng ký tài sản là quyền sử dụng đất:

“Điều 12. Đăng ký tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng phải đăng ký theo quy định tại Điều 34 của Luật Hôn nhân và gia đình bao gồm quyền sử dụng đất, những tài sản khác mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu.

2. Đối với tài sản chung của vợ chồng đã được đăng ký và ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì vợ, chồng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất để ghi tên của cả vợ và chồng.

3. Trong trường hợp tài sản chung được chia trong thời kỳ hôn nhân mà trong giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên cả vợ và chồng thì bên được chia phần tài sản bằng hiện vật có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký tài sản cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên cơ sở văn bản thỏa thuận của vợ chồng hoặc quyết định của Tòa án về chia tài sản chung”.

Như vậy, nếu bạn có mong muốn ghi tên mình trên sổ đỏ thì bạn nên thỏa thuận với vợ bạn về việc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ghi tên của cả hai vợ chồng theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư Tạ Quốc Cường về vấn đề mà bạn quan tâm, nếu bạn còn những vướng mắc khác xin hãy liên hệ với Luật sư để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục“Luật sư trả lời!

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SỰ THẬT

Địa chỉ

: Số 8 Ngõ 36 phố Hoàng Ngọc Phách, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline

: 0912.479.766 - 0977.015.320

Email

: luatsuthat.vn@gmail.com

Slogan

“Tôn trọng sự thật”

https://batdongsan.petrotimes.vn/

PV