Có bắt buộc phải gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp khi hết thời hạn sử dụng?

01:42 | 01/02/2020

|
Có bắt buộc phải gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp khi hết thời hạn sử dụng?
co bat buoc phai gia han quyen su dung dat nong nghiep khi het thoi han su dungXử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai: Chưa đủ sức răn đe
co bat buoc phai gia han quyen su dung dat nong nghiep khi het thoi han su dungXử lý thế nào khi hàng xóm lấn đất xây nhà và còn được cấp sổ đỏ?
co bat buoc phai gia han quyen su dung dat nong nghiep khi het thoi han su dung
Ảnh minh họa

Độc giả hỏi:

Nhà tôi có thửa đất trồng cây lâu năm, đến nay đã hết thời hạn sử dụng. Vậy có bắt buộc phải gia hạn quyền sử dụng thửa đất trên không?

Cảm ơn Luật sư!

Luật sư trả lời:

Luật sư Tạ Quốc Cường, Giám đốc Công ty luật Hợp danh Sự thật trả lời độc giả như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định:

“1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, điểm b Khoản 3, Khoản 4 và Khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.”.

Theo quy định nêu trên thì khi hết thời gian sử dụng gia đình bạn có quyền gia hạn để tiếp tục sử dụng với thời hạn là 50 năm.

Tại Khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

2. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, căn cứ quy định trên thì thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất không phải là thủ tục bắt buộc khi hết thời hạn sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì gia đình bạn sẽ tiếp tục sử dụng đất với thời hạn 50 năm hoặc gia đình bạn có thể làm thủ tục để điều chỉnh thời hạn quyền sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư Tạ Quốc Cường về vấn đề mà bạn quan tâm, nếu bạn còn những thắc mắc khác xin hãy liên hệ với Luật sư để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục “Luật sư trả lời!

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SỰ THẬT

Địa chỉ

: Số 8 Ngõ 36 phố Hoàng Ngọc Phách, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline

: 0912.479.766 - 0977.015.320

Email

: Luatsuthat.vn@gmail.com

Slogan

“Tôn trọng sự thật”

https://batdongsan.petrotimes.vn/

PV