Cư dân chung cư The Vesta kiến nghị giữ lại khu vui chơi

17:21 | 16/09/2020

|
Xung quanh việc Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát phải tháo dỡ khu vui chơi trẻ em tại chung cư The Vesta để trả lại hiện trạng quy hoạch bãi đỗ xe, Công ty đã tạm dừng thi công, họp lắng nghe ý kiến cư dân, đồng hành cùng kiến nghị các cấp có thẩm quyền xin giữ lại hiện trạng khu vui chơi trẻ em.

Nguồn gốc khu vui chơi trẻ em

Tìm hiểu của PV Petrotimes, theo Chủ đầu tư dự án, trước đó theo quy hoạch được duyệt, ô đất tại vị trí P01 - P02 (2083m2 – vị trí nằm giữa v3 - v6; và giữa V1,2 - V4,5) thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư được quy hoạch là bãi đỗ xe. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hạng mục cảnh quan sân vườn (hạng mục sau cùng của dự án) Chủ đầu tư nhận thấy, đây là dự án có quy mô lớn và cư dân đại đa số là những gia đình trẻ có con nhỏ, do đó Chủ đầu tư đã điều chỉnh một phần bãi đỗ xe thành khu cảnh quan chung có lắp đặt một số dụng cụ vui chơi trẻ em thô sơ nhằm gia tăng không gian vui chơi cho trẻ nhỏ.

Sau khi dự án hoàn thành đi vào sử dụng, trong quá trình kiểm tra rà soát các dự án trên địa bàn, ngày 14/12/2018 Tổ công tác phường Phú Lãm, Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông báo cáo Chủ tịch UBND Phường Phú lãm về việc Chủ đầu tư xây dựng công trình không đúng với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt tại vị trí ô đất P-01 và P-02.

cu dan chung cu the vesta kien nghi giu lai khu vui choi
Chung cư The Vesta

Sau đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ vi phạm xây dựng. Ngày 13/3/2020, Công ty Hải Phát gửi Công văn Số 141/HP-ĐT tới Thanh tra Sở xây dựng Hà Nội về việc xin xem xét chấp thuận giữ nguyên tiện ích khu cảnh quan. Tiếp đó, ngày 17/4/2020, UBND quận Hà Đông có tờ trình gửi UBND TP. Hà Nội yêu cầu buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng không phù hợp quy hoạch đã được phê duyệt.

Ngày 16/6/2020, Sở xây dựng, Sở quy hoạch, Đội quản lý Trật tự Xây dựng Đô thị, UBND phường Phú Lãm ra biên bản yêu cầu Chủ đầu tư dự án The Vesta có trách nhiệm khắc phục hoàn toàn trả phần cảnh quan sân vườn đã xây dựng về đúng công năng sử dụng tại ô đất P01-P02 theo quy hoạch được phê duyệt trước ngày 10/7/2020. Ngày 08/7/2020, UBND quận Hà Đông lại ban hành tiếp văn bản số 2008/UBND-QLĐT chỉ đạo xử lý vụ việc.

Sau nhiều lần Chủ đầu tư cùng các Ban quản trị gửi công văn lên các Sở, Ban ngành để xin giữ lại hiện trạng khu sân vườn nhưng không được chấp thuận. Ngày 08/9/2020 UBND quận Hà Đông đã ra văn bản số 2750/UBND-QLĐT về việc đôn đốc Chủ đầu tư tổ chức thực hiện khắc phục hoàn trả về đúng công năng sử dụng tại ô đất P-01và P-02 trước ngày 15/9/2020.

Tiếp tục kiến nghị xin giữ nguyên hiện trạng

Để thực hiện thi công tháo dỡ, Chủ đầu tư đã thông báo cho Ban quản trị và cư dân của chung cư The Vesta về quyết định của cơ quan chức năng. Đến chiều ngày 14/9/2020, Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát nhận được văn bản số 1409/2020/CV-BQT của Các Ban quản trị về việc thi công phá dỡ khu vui chơi trẻ em tại dự án nhà ở xã hội The Vesta, Phú Lãm, Hà Đông. Ngay sau khi nhận được công văn của các Ban Quản trị, Chủ đầu tư đã nhanh chóng phản hồi những ý kiến của Ban quản trị và cư dân dự án The Vesta.

cu dan chung cu the vesta kien nghi giu lai khu vui choi
Một góc khu vui chơi trẻ em tại The Vesta

Theo phúc đáp của Chủ đầu tư, ngày 31/7/2020, Công ty Hải Phát phát hành thông báo mời họp số 664/GM-HP tới các Ban quản trị để tham gia cuộc họp về vấn đề khắc phục hoàn trả phần sân vườn và sân chơi trẻ em đã xây dựng trên lô đất P01, P02 dự án nhà ở xã hội Phú Lãm theo yêu cầu của UBND quận Hà Đông tại văn bản số 2008/UBND-QLĐT ngày 08/7/2020.

Ngày 04/08/2020, các bên đã tổ chức cuộc họp, thành phần tham gia gồm UBND quận Hà Đông, Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông, UBND phường Phú Lãm, các Ban quản trị và ông Nguyễn Ngọc Linh, là cư dân tòa nhà V6 The Vesta. Tại biên bản cuộc họp ngày 04/8/2020 nêu: “Chủ đầu tư cùng với các Ban quản trị tại dự án thống nhất sẽ cùng ký văn bản kiến nghị gửi các cơ quan nhà nước xin tạm dừng thi công bãi đỗ xe và đề nghị giữ nguyên hiện trạng khu vui chơi trẻ em tại dự án như hiện trạng. Kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng sẽ là cơ sở để các bên thực hiện các công việc tiếp theo”.

Qua đó, Chủ đầu tư đã tổ chức hội nghị để giải thích rõ cho Ban quản trị và cư dân về việc khắc phục hoàn trả sân vườn theo yêu cầu tại văn bản số 2008/UBND-QLĐT ngày 08/7/2020 của Ủy ban nhân dân quận Hà Đông.

Cũng trong công văn phúc đáp gửi các Ban quản trị và cư dân The Vesta, Chủ đầu tư cũng cam kết đồng hành cùng các Quý Ban và cư dân trong việc tiếp tục xin phép các cơ quan chức năng cho phép xây dựng các khu vui chơi khác thay thế khu vui chơi hiện tại. Ngay khi được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, Công ty Hải Phát cam kết bỏ toàn bộ kinh phí để thực hiện thi công lại theo đúng mong muốn của cư dân.

cu dan chung cu the vesta kien nghi giu lai khu vui choi
Văn bản số2008/UBND-QLĐT của UBND quận Hà Đông chỉ đạo xử lý vụ việc

Đồng thời Chủ đầu tư cam kết sẽ có những biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thi công như căng dây, dựng biển báo, có nhân viên nhắc nhở, đảm bảo hạn chế tiếng ồn và khói bụi gây ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân… Bãi đỗ xe theo quy hoạch được duyệt chỉ chiếm một phần nhỏ trên tổng diện tích cây xanh tại dự án và chủ đầu tư cam kết sẽ giữ nguyên hiện trạng phần diện tích cây xanh không bị ảnh hưởng, vẫn đảm bảo đem lại không gian nhiều cây xanh cho dự án.

Hiện tại, sáng ngày 15/9, trước sự phản ứng của cư dân, Chủ đầu tư đã tạm dừng thi công để báo cáo lên các Sở ban ngành, đồng thời tổ chức họp cùng BQT lắng nghe mong muốn của cư dân và tiếp tục kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền để xin giữ lại như hiện trạng.

https://batdongsan.petrotimes.vn/

Thái Phong