Đề xuất lấp hồ Thành Công (Hà Nội): Không phù hợp với định hướng quy hoạch chung

10:13 | 12/02/2020

|
Cách đây 2 năm, đề xuất lấp hồ Thành Công (Hà Nội) đã được lãnh đạo Công ty Việt Hưng đưa ra nhằm phục vụ tái định cư tại chỗ cho việc xây dựng mới khu tập thể Thành Công. Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía lãnh đạo thành phố cũng như người dân, chuyên gia… Mới đây, nhà đầu tư là Công ty Việt Hưng lại tiếp tục đề xuất mở rộng diện tích công viên và hồ về phía trung tâm khu đô thị, đồng thời cắt giảm hơn 4.267 m2 mặt hồ phía đối diện để làm khu nhà tái định cư chất lượng cao.
de xuat lap ho thanh cong ha noi khong phu hop voi dinh huong quy hoach chungQuảng Trị: Quy hoạch nhiều khu đô thị và dự án mang tầm chiến lược
de xuat lap ho thanh cong ha noi khong phu hop voi dinh huong quy hoach chungĐồng Nai: Đề xuất điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 5 - 10 năm tới
de xuat lap ho thanh cong ha noi khong phu hop voi dinh huong quy hoach chung
Hồ Thành Công

Ngay sau khi đề xuất được đưa ra, dư luận đã có những ý kiến khác nhau, hầu hết là phản đối. Ông Đào Ngọc Nghiêm - nguyên Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội nêu rõ quan điểm không đồng tình và cho rằng đây là phương án không hợp lý và trái với quy hoạch đặt ra. Theo ông Nghiêm, hồ là cảnh quan thiên nhiên. Cảnh quan thì không chỉ đong đếm ở diện tích mặt nước mà còn ở hình dáng, thẩm mỹ. Hiện nay, hồ Thành Công tiếp cận một phần ở ngã tư Huỳnh Thúc Kháng tạo nên không gian mở. Nếu bây giờ lấp đi để xây dựng công trình cao 35 tầng thì sẽ đánh đổi không gian của ngã tư trở thành không gian kín.

Còn theo KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, hiện nay trong quy hoạch đô thị đã quy định, khi xây dựng đô thị ít nhất phải để lại 20% diện tích để làm hồ điều hòa, đường đi lại và công viên cây xanh. Nhưng mà chẳng có khu đô thị nào có hồ cả, thậm chí Linh Đàm là khu đô thị kiểu mẫu nhưng hồ cũng lấp đi một phần. Đó là một hiện trạng bất cập của việc quản lý quy hoạch rất kém.

Theo ông Tùng, người dân quanh khu vực hồ Thành Công lâu nay đã bức xúc vì có nhiều cao ốc xây bịt mặt, nay lại đề xuất lấp 1 ha hồ. Nếu điều này xảy ra, việc phải trả giá bằng môi trường, ngập lụt, tắc đường, và hơn tất cả là sức khỏe người dân sẽ khó tránh khỏi.

Đồng tình với quan điểm này, bà Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, đây là chuyện ngược đời, bởi người ta tạo thêm hồ còn không được, đằng này lại đòi lấp một phần hồ. Hồ là “lá phổi” để điều hòa nước, không khí và môi trường. Chúng ta đã nhìn rõ hậu quả của việc lấp hồ, lấp cống trong quá trình xây dựng, đó là tình trạng ngập lụt trong thành phố.

Có một thực tế là, để có lợi nhuận, chủ đầu tư buộc phải nâng tầng. Mà điều này sẽ dẫn đến gia tăng dân số, gây áp lực lên hạ tầng đô thị và trong khu vực. Hiện chủ đầu tư Việt Hưng đang báo cáo mức tăng ở khu Thành Công là 10% nhưng nhiều người lo ngại, con số thực tế có thể cao hơn nữa.

Theo đại diện Sở QH-KT Hà Nội, nhiều phương án cải tạo chung cư cũ vừa trình Hội đồng Kiến trúc quy hoạch Thành phố, trong đó có hồ Thành Công có điểm hạn chế rất lớn là đều đề xuất tăng nhà cao tầng, làm giảm nhiều chỉ tiêu về diện tích cây xanh, trường học và tạo áp lực rất lớn lên hạ tầng. Trong khi đó, Hà Nội đang khó điều tiết giảm dân số nội đô nhằm cải thiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Trong điều kiện hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tại các khu vực nghiên cứu quy hoạch hiện nay chưa được đầu tư hoàn chỉnh theo quy hoạch được duyệt, việc các nhà đầu tư đề xuất tăng tầng cao công trình và quy mô dân số không phù hợp với định hướng quy hoạch chung và quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô Hà Nội. Do đó, một số nội dung đang vượt quá thẩm quyền quyết định của UBND TP Hà Nội và phải báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Còn kiến trúc sư Ngô Doãn Đức - nguyên Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng khẳng định, việc lấp một phần hồ Thành Công hay bất cứ hồ nào ở Hà Nội là không thể chấp nhận được. Việc cải tạo chung cư cũ là cần thiết nhưng phải bảo đảm hài hòa nhiều vấn đề của đô thị. Nhà nước phải giám sát các doanh nghiệp, chọn những doanh nghiệp có đủ năng lực chứ không được vì lý do này hay lý do khác để những doanh nghiệp không đủ năng lực vào triển khai, như vậy sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó kiểm soát.

https://batdongsan.petrotimes.vn/

baoxaydung.com.vn