Điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh

01:02 | 07/12/2019

|
Tôi muốn mua căn chung cư của Vingroup đang xây, mà tôi không biết thời điểm nào họ mới có quyền bán và ký hợp đồng hợp pháp theo quy định pháp luật?
dieu kien bat dong san hinh thanh trong tuong lai duoc dua vao kinh doanhThẩm quyền giải quyết tranh chấp địa giới hành chính giữa các tỉnh
dieu kien bat dong san hinh thanh trong tuong lai duoc dua vao kinh doanhHà Nội công bố 16 dự án nhà ở người nước ngoài được mua
dieu kien bat dong san hinh thanh trong tuong lai duoc dua vao kinh doanh
Ảnh minh họa

Độc giả hỏi:

Chào Luật sư, Tôi muốn mua căn chung cư của Vingroup đang xây, mà tôi không biết thời điểm nào họ mới có quyền bán và ký hợp đồng hợp pháp theo quy định pháp luật?

Mong Luật sư giải đáp giúp! Cám ơn Luật sư!

Luật sư trả lời:

Luật sư Tạ Quốc Cường, Giám đốc Công ty luật Hợp danh Sự thật trả lời độc giả như sau:

Căn cứ Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định như sau:

“Điều 55. Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do”.

Như vậy, để việc ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đúng quy định pháp luật thì Chủ đầu tư phải đáp ứng một trong các điều kiện nêu trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư Tạ Quốc Cường về vấn đề mà bạn quan tâm, nếu bạn còn những thắc mắc khác xin hãy liên hệ với Luật sư để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục“Luật sư trả lời!

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SỰ THẬT

Địa chỉ

: Số 8 Ngõ 36 phố Hoàng Ngọc Phách, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline

: 0912.479.766 - 0977.015.320

Email

: Luatsuthat.vn@gmail.com

Slogan

“Tôn trọng sự thật”

https://batdongsan.petrotimes.vn/

PV