Giải mã thị trường “sốt đất” Đông Anh

01:01 | 24/10/2019

|
Những năm trở lại đây huyện Đông Anh, Hà Nội chứng kiến nhiều đợt sốt đất nền, đất thổ cư mỗi khi đón nhận tâm lý tích cực từ thị trường bất động sản, rồi thông tin huyện sẽ lên quận vào năm 2020.
giai ma thi truong sot dat dong anhDự án Thành phố Thông minh có đem lại cơn sốt cho thị trường Đông Anh?
giai ma thi truong sot dat dong anhĐông Anh dồn lực cho 15 đề án thành phần, phấn đấu lên quận trong 2020
giai ma thi truong sot dat dong anh

Đầu tháng 9 vừa qua, ngay sau khi dự án thành phố thông minh diện tích 272ha, vốn đầu tư 4,2 tỷ USD của Tập đoàn Sumitomo Corporation và BRG được động thổ, nhiều môi giới đã đẩy mạnh quảng cáo các lô đất nền, đất thổ cư ở cạnh siêu dự án, tiếp tục đẩy giá đất lên cao hơn so với thời điểm trước. 

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung của Savills Việt Nam cho rằng, Đông Anh cách trung tâm 1 cây cầu, đây cũng là khu vực đang có nhiều kế hoạch về xây dựng các cầu đường kết nối khác như cầu Tứ Liên. Khi các cây cầu đi vào hoạt động, khoảng cách đi từ Đông Anh vào Hà Nội sẽ càng gần hơn.

Hiện nay, Đông Anh lại có thêm một dự án quy mô lớn, nếu dự án được phát triển bài bản, triển khai đầu tư mạnh mẽ, chắc chắn đem lại nguồn lợi ích lớn cho toàn bộ địa bàn và cả chính quyền thành phố. Mang lại dân cư về ở, tạo tăng trưởng thương mại tốt cho địa bàn, chắc chắn địa phương thu được tiền thuế, hỗ trợ ngân sách nhà nước.

Thứ hai, vịệc thu hút khu đô thị lớn về đấy giúp cho tốc độ đô thị hoá tăng lên, các nhà đầu tư cũng kỳ vọng giá đất cũng tăng theo vì có nhiều người về ở, nhu cầu sử dụng dịch vụ nhiều, giá trị thương mại gia tăng.

Đặc biệt, sẽ hình thành khu vực thứ 2 của người Hàn Quốc sinh sống tại Hà Nội. Khi chúng ta đi du lịch ở nước ngoài sẽ thấy những khu được gọi là nơi của người Nhật, người Hàn hoặc người Hoa sinh sống. Ở Việt Nam cũng đang có những xu hướng như vậy, điều này là tất yếu khi thời gian vừa qua Việt Nam đón nhận những làn sóng đầu tư cùng với những dự án của người nước ngoài.

Tất cả những yếu tố trên cho thấy giá trị bất động sản ở Đông Anh nếu nhìn ở tương lai thì hoàn toàn có cơ sở tăng giá, nhưng "món quà" thường đi kèm có điều kiện.

Trước thông tin giá đất thổi tăng thậm chí lên đến 50%, nhiều nhà đầu tư lo ngại tình trạng sốt ảo xảy ra, ông Dương Đức Hiển khẳng định không tránh được tình trạng này. Bởi bên cạnh những khu vực sốt đất thực nhờ thấy được tiềm năng thì cũng có những khu vực sốt do yếu tố thị trường là những nhà đầu cơ, những đối tượng cò đất thổi giá trục lợi.

Các nhà đầu tư luôn có suy nghĩ trong đầu rằng đầu tư để kiếm lợi nhuận mà quên mất câu chuyện đầu tư còn để bảo toàn vốn, bảo toàn tài sản, để tránh câu chuyện tiền có thể mất giá. Bên cạnh đó, phải hiểu rằng đã đầu tư là đương nhiên phải chấp nhận rủi ro. Và những nhà đầu tư chuyên nghiệp họ vẫn dành một phần tiền đầu tư rủi ro, một phần của họ đầu tư vào tài sản sinh ra dòng tiền hàng tháng cho họ.

Đối với khu đất muốn mua, phải kiểm tra trên Sở Tài nguyên Môi trường sổ đỏ có bị thế chấp, nằm trong ngân hàng nào hay chưa? Cái này phải đặc biệt lưu ý.

Thêm một cái nữa, liên quan tốc độ phát triển dự án, nếu muốn mua thì xem tiến độ dự án thực tế đến đâu, được cấp giấy phép chưa, đền bù giải phóng mặt bằng xong chưa vì những việc này có thể kéo hàng năm.

https://batdongsan.petrotimes.vn/

Thúy An (t/h)