GPMB dự án sân bay Long Thành: Nhiều thửa đất chưa có người "nhận mặt"

01:02 | 10/02/2020

|
Trong phạm vi 1.810 ha ưu tiên giải phóng mặt bằng thuộc dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, đã có hơn 564 ha đất được xác định đối tượng sở hữu trong khi nhiều thửa đất vẫn chưa xác định được chủ sở hữu.
gpmb du an san bay long thanh nhieu thua dat chua co nguoi nhan matThời hạn hòa giải tranh chấp đất đai bao lâu?
gpmb du an san bay long thanh nhieu thua dat chua co nguoi nhan matĐồng Nai: Sẽ đấu giá 20 khu "đất vàng" trong năm 2020

Liên quan đến tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai vừa có báo cáo kết quả thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định sân bay Long Thành; tình hình thực hiện dự án thành phần 5 và tình hình đầu tư hạ tầng nghĩa trang huyện tại xã Bình An.

gpmb du an san bay long thanh nhieu thua dat chua co nguoi nhan mat

Tính đến cuối tháng 12/2019, đối với 1.810 ha đất (1.180 ha đất của tổ chức và 630 ha đất của hộ gia đình, cá nhân) ưu tiên giải phóng mặt bằng thì hiện đã có 564,28 ha đã xác định được chủ sử dụng. Còn 1.135 thửa đất (45,72 ha) chưa xác định được chủ đất. 

Theo UBND huyện Long Thành, quá trình thực hiện dự án phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc như việc đối chiếu hồ sơ kỹ thuật thửa đất với thông tin địa chính do hộ dân cung cấp; nhiều trường hợp đất vắng chủ phải có hồ sơ kỹ thuật thửa đất mới đủ cơ sở để tiến hành kiểm tra, kiểm đếm tài sản tại thực địa; nhiều hồ sơ kỹ thuật chưa phù hợp với ranh giới sử dụng đất của các hộ dân… 

Do đó, trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung rà soát, triển khai đo đạc, kiểm đếm đối với phần diện tích chưa thực hiện đo đạc, kiểm đếm thuộc phạm vi khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng để xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 và đảm bảo bàn giao mặt bằng xây dựng cho chủ đầu tư vào tháng 10/2020.

Vấn đề đang được hàng ngàn hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án sân bay Long Thành băn khoăn nhất hiện nay là giá bồi thường vì hiện nay vẫn chưa có. Giá bồi thường đảm bảo đúng theo nguyên tắc và sát với giá đất thị trường. 

Về giá đất, ban chỉ đạo thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án sân bay Long Thành cho biết, theo quy định, sau khi thực hiện xong việc kiểm đếm đất đai, nhà ở, tài sản trên đất và thực hiện xong xác nhận hồ sơ của các hộ dân, đơn vị tư vấn sẽ xác định giá đất cụ thể của từng thửa đất, loại đất.

Sau đó, hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh sẽ thẩm định trước khi Sở TN&MT trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể, làm căn cứ bồi thường. Sau khi UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể cho từng thửa đất thuộc dự án, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường sẽ công khai cho các hộ dân được biết. 

Được biết Dự án sân bay Long Thành có quy mô 5.000 ha trong đó, 2.750 ha xây dựng kết cấu hạ tầng; 1.050 ha đất cho quốc phòng; 1.200 ha đất dành cho hạng mục phụ trợ và công nghiệp hàng không, các công trình thương mại khác. 

Dự án được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 đầu tư xây dựng 1 đường băng cất – hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự kiến năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác. 

Giai đoạn 2 tiếp tục đầu tư thêm 1 đường băng cất – hạ cánh với cấu hình mở và 1 nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm; 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm. Giai đoạn 3 là hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

 

https://batdongsan.petrotimes.vn/

TBCK.vn