Hàn Quốc đầu tư hơn 15 tỷ USD phát triển hạ tầng đô thị Hà Nội

01:01 | 04/12/2019

|
Ngày 28-11, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra ở Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã trao 19 văn kiện, trong đó có một giấy chứng nhận đầu tư, bốn quyết định chủ trương đầu tư và 14 bản ghi nhớ về ý định hợp tác cho các nhà đầu tư Hàn Quốc trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki. 
han quoc dau tu hon 15 ty usd phat trien ha tang do thi ha noiKhai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Hàn Quốc về đô thị thông minh
han quoc dau tu hon 15 ty usd phat trien ha tang do thi ha noiBất động sản Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư Hàn Quốc
han quoc dau tu hon 15 ty usd phat trien ha tang do thi ha noi
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao quyết định chủ trương đầu tư và bản ghi nhớ ý định hợp tác cho các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Tổng số tiền mà các nhà đầu tư Hàn Quốc quyết định đầu tư và có ý định đầu tư vào Hà Nội trong đợt này lên tới 15 tỷ 135 triệu USD, tập trung vào một số lĩnh vực như phát triển hạ tầng đô thị công nghiệp, phát triển thành phố xanh và thông minh, trung tâm mua sắm, tổ hợp khách sạn, nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki khẳng định, Việt Nam là đối tác trọng tâm trong chiến lược hướng Nam của Hàn Quốc. Ông Hong Nam-ki nhấn mạnh, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thúc đẩy, tạo mọi điều kiện và phối hợp chặt chẽ Chính phủ Việt Nam để thúc đẩy hoạt động đầu tư và thương mại, đồng thời cam kết sẽ giải quyết các khó khăn mà Hàn Quốc và Việt Nam gặp phải trong các dự án hợp tác thông qua các kênh cấp cao, để các dự án sớm trở thành hiện thực.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo cho các nhà đầu tư Hàn Quốc những thành tựu lớn của kinh tế Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời cam kết, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc trong việc triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế Việt Nam cũng như Hàn Quốc.

Diễn đàn lần này thu hút hơn 700 doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tham dự. Sự kiện này sẽ thúc đẩy hơn nữa sự quan tâm của các doanh nghiệp Hàn Quốc, tạo ra làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam, trong đó có Hà Nội.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đã tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong các buổi tiếp Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, Phó Chủ tịch tập đoàn Hyundai Heavy Industries và lãnh đạo tập đoàn GS E&C và GS Energy.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tại Seoul, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo các sở, ngành của thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc đã có buổi trao đổi về môi trường đầu tư của Hà Nội, cũng như tiềm năng, cơ hội dành cho các nhà đầu tư Hàn Quốc tại đây.

Sau cuộc trao đổi, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Công ty Xây dựng và Kỹ thuật SK (SKEC) đã ký Bản ghi nhớ về ý định hợp tác giữa hai bên.

Theo đó, SKEC sẽ nghiên cứu môi trường và điều kiện đầu tư để đề xuất các dự án phát triển hạ tầng đô thị công nghiệp tại Hà Nội với tổng vốn đầu tư có thể lên tới năm tỷ USD, tùy theo các tiềm năng, cơ hội đầu tư được Hà Nội giới thiệu. UBND thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ cung cấp các thông tin cần thiết về môi trường và định hướng thu hút đầu tư, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy định pháp luật liên quan để SKEC nghiên cứu và có đề xuất dự án, đồng thời hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho SKEC khi thực hiện thủ tục đầu tư và các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Bản ghi nhớ về ý định hợp tác với Công ty TNHH Noble (Việt Nam), Công ty Daewon và Công ty GAIA International của Hàn Quốc.

Theo bản ghi nhớ này, Daewon, Noble và GAIA sẽ căn cứ vào các điều kiện và môi trường đầu tư của Việt Nam và Hà Nội để nghiên cứu đề xuất các dự án phát triển thành phố xanh và thông minh trong khu đô thị sinh thái rộng 100 ha quanh khu vực Câu lạc bộ Golf Vân Trì, Đông Anh. Daewon, Noble và GAIA mong muốn tham gia phát triển các đô thị, trung tâm mua sắm và tổ hợp khách sạn dựa trên Quy hoạch tổng thể được phê duyệt, trong đó bao gồm kế hoạch tăng tổng vốn đầu tư các dự án khu vực Câu lạc bộ Golf Vân Trì lên tới 500 triệu USD, trực tiếp đầu tư hoặc mời thêm các công ty Hàn Quốc tham gia đầu tư ở khu vực bắc sông Hồng với tổng vốn dự kiến lên tới 5 tỷ USD.

Cũng trong chuyến công tác lần này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký Bản ghi nhớ về ý định hợp tác với Công ty Hi-Tech Farm của Hàn Quốc.

Theo đó, Hi-Tech Farm sẽ nghiên cứu môi trường và điều kiện đầu tư để đề xuất dự án nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao tại Hà Nội với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 30 triệu USD. Đây là nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

https://batdongsan.petrotimes.vn/

Nhân dân Điện tử