Hàng trăm căn hộ chung cư N3 Nguyễn Công Trứ vẫn “mỏi mòn” chờ sổ đỏ

07:23 | 30/07/2020

|
Như đã thông tin tại bài viết trước, chung cư N3 Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã hoàn thành và đi vào sử dụng nhiều năm; dù người dân đã đóng đầy đủ các khoản phí, hoàn thành các hồ sơ kê khai đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSHNƠ, nhưng hàng năm qua người dân vẫn “mỏi mòn” chờ đợi sổ cho căn hộ của mình.
hang tram can ho chung cu n3 nguyen cong tru van moi mon cho so do
Tình trạng chờ đợi “sổ đỏ” hàng năm qua, khiến nhiều cư dân sinh sống tại dự án N3 Nguyễn Công Trứ bức xúc.

Tìm hiểu được biết, dự án cải tạo, xây dựng lại tập thể Nguyễn Công Trứ là dự án được thí điểm cải tạo đầu tiên của Hà Nội. Tháng 12/2002, UBND thành phố Hà Nội có văn bản giao Công ty Xây dựng và Phát triển nhà Hai Bà Trưng, nay là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Phát triển nhà số 7 Hà Nội lập dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ.

Sau 10 năm chờ mặt bằng, tháng 3/2013, dự án này mới được khởi công. Sau 3 năm thi công, cuối năm 2015, chung cư N3 Nguyễn Công Trứ đã hoàn thiện trên nền đất của 2 nhà tập thể A1-A2 trước đây, với chiều cao 19 tầng.

Từ tháng 1/2016, chủ đầu tư thông báo mời các hộ dân đang phải tạm cư chuyển về nhà mới. Tuy nhiên, trong tổng số 203 hộ được tái định cư tại chỗ, thời điểm đó chỉ có gần 60 hộ nộp tiền cho chủ đầu tư, trong đó khoảng 30 hộ chuyển đến ở. Đến nay, số căn hộ đã cơ bản được lấp đầy.

Phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng, một số người dân sinh sống tại chung cư N3 Nguyễn Công Trứ cho biết, mặc dù đã hoàn thành việc kê khai hồ sơ, đóng các lại tiền thuế, phí lên đến mấy trăm triệu đồng, nhưng đến nay gần 1 năm qua người dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận QSHNƠ.

Người dân cũng thắc mắc: Tòa nhà có 20 tầng, nhưng người dân chỉ ở đến tầng thứ 19, còn tầng 20 là của chủ đầu tư quản lý, đến nay phần tầng này vẫn bỏ không, người dân không ai được phép lên đó.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tại khu vực thang máy cho thấy, thang máy sử dụng cho tòa nhà có chiều cao 19 tầng, nhưng lại có số thứ tự từ 1 đến 20, tuy nhiên nút bấm chỉ hoạt động đến tầng 19, tầng 20 không ấn lên được. Qua lối cầu thang bộ, phóng viên ghi nhận toàn bộ khu vực tầng này đã được chủ đầu tư phân chia thành các phòng và gắn bảng tên rõ ràng như: Phòng hồ sơ Ban quản lý, Văn phòng Ban quản lý…

Được biết, trước đó ông Đặng Anh Dũng - người tiếp nhận hồ sơ làm Giấy chứng nhận QSHNƠ của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển nhà số 7 Hà Nội đã yêu cầu người dân đóng tiền, chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ từ tháng 5/2019 và “hứa hẹn” sẽ có Giấy chứng nhận QSHNƠ, nhưng đến nay đã hơn 1 năm trôi qua, người dân vẫn “mòn mỏi” chờ đợi.

hang tram can ho chung cu n3 nguyen cong tru van moi mon cho so do

Liên quan đến nội dung này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ và gửi giấy giới thiệu cùng nội dung làm việc đến Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, tuy nhiên đã hơn 2 tháng trôi qua, phóng viên vẫn chưa nhận được hồi âm từ Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội.Liên quan đến việc có hay không sai phạm tại tầng thượng của dự án gây ảnh hưởng đến quá trình làm sổ đỏ cho người dân, ông Nguyễn Song Toàn – Phó Chủ tịch UBND phường Phố Huế khẳng định: Năm 2016, trong hồ sơ thiết kế tòa nhà, thì tầng thượng được xây dựng chia thành các phòng ban hoạt động của công ty như phòng điện máy, điện nước… chứ không phải căn hộ để bán.

Liên quan đến những “tồn tại” của dự án chung cư N3 Nguyễn Công Trứ, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin đến bạn đọc.

Tại khoản 2, Điều 22 và khoản 2, Điều 23 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định: Chủ đầu tư có trách nhiệm giao sổ hồng cho người mua theo thỏa thuận trong hợp đồng. Tại khoản 4, Điều 23 của Luật này quy định: Bên mua nhà có quyền yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại nếu không thực hiện các cam kết trong hợp đồng, trong đó có việc chậm bàn giao sổ hồng. Tại Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 được Chính phủ ban hành về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có ghi rõ: Việc đơn vị kinh doanh bất động sản hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất nếu không nộp hồ sơ, không cung cấp, cung cấp không đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, nhận chuyển quyền sử dụng đất sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ. Theo đó, mức thấp nhất là từ 50 ngày đến 6 tháng, phạt từ 10 đến 100 triệu đồng; vi phạm từ 6 - 9 tháng phạt tối đa 300 triệu đồng; vi phạm từ 9 - 12 tháng phạt tối đa 500 triệu đồng; mức cao nhất là từ 12 tháng trở lên phạt tối đa 1 tỷ đồng.

https://batdongsan.petrotimes.vn/

Bao Xây dựng