Hợp đồng dùng nhà thế chấp ngân hàng có bắt buộc phải vợ chồng ký?

00:26 | 09/11/2019

|
Tôi có cho bạn mượn sổ đỏ để vay ngân hàng. Nay bạn tôi không có khả năng trả nợ, ngân hàng thông báo sẽ xử lý căn nhà tôi để thanh toán khoản nợ. Tôi phải làm thế nào?
hop dong dung nha the chap ngan hang co bat buoc phai vo chong kyBên thuê nhà có được phép cho thuê lại nhà?
hop dong dung nha the chap ngan hang co bat buoc phai vo chong kyGiao dịch với chính mình có được không?
hop dong dung nha the chap ngan hang co bat buoc phai vo chong ky

Độc giả hỏi:

Chào Luật sư, tôi và Quân là bạn thân làm Ngân hàng Vietcombank, Quân có mượn vợ chồng tôi sổ đỏ để làm ăn và hứa năm sau sẽ trả. Do thân quen nên tôi đồng ý và cũng không nói cho vợ tôi. Các thủ tục giấy tờ thì Quân làm hết (vì Quân làm ở ngân hàng đó nên Quân làm luôn) chỉ có một mình tôi ký, vợ tôi không ký. Trong hợp đồng thế chấp thì phần chữ ký của vợ tôi Quân cho ai ký thì tôi không biết.

Giờ ngân hàng bảo Quân không thanh toán nợ đúng hạn và ngân hàng sẽ xử lý căn nhà của chúng tôi đang ở để thanh toán khoản nợ.

Mong Luật sư tư vấn giúp tôi ạ!

Luật sư trả lời:

Luật sư Tạ Quốc Cường, Giám đốc Công ty luật Hợp danh Sự thật trả lời độc giả như sau:

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì căn nhà đó là tài sản chung của hai vợ chồng nên căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 việc định đoạt tài sản chung “phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của hai vợ chồng” để định đoạt.

Như vậy, trường hợp của bạn nhà đất đó là tài sản chung của hai vợ chồng nhưng khi bạn dùng tài sản đó để thế chấp khoản vay thì chỉ mỗi bạn ký nên hợp đồng thế chấp đó không có giá trị pháp lý.

Như vậy, bạn và vợ bạn có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân hủy hợp đồng đồng thế chấp khoản vay của anh Quân tại Ngân hàng Vietcombank theo quy định pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư Tạ Quốc Cường về vấn đề mà bạn quan tâm, nếu bạn còn những vướng mắc khác xin hãy liên hệ với Luật sư để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục“Luật sư trả lời!

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SỰ THẬT

Địa chỉ

: Số 8 Ngõ 36 phố Hoàng Ngọc Phách, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline

: 0912.479.766 - 0977.015.320

Email

: luatsuthat.vn@gmail.com

Slogan

“Tôn trọng sự thật”

https://batdongsan.petrotimes.vn/

PV