Khánh Hòa: Đề nghị dừng quy hoạch Đặc khu Bắc Vân Phong

00:14 | 25/12/2019

|
UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị xem xét dừng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Đặc khu Bắc Vân Phong. Đồng thời, kiến nghị sớm điều chỉnh quy hoạch khu vực này để kêu gọi đầu tư.
khanh hoa de nghi dung quy hoach dac khu bac van phongChỉ đạo của Phó Thủ tướng về một số dự án tại tỉnh Quảng Trị
khanh hoa de nghi dung quy hoach dac khu bac van phongQuảng Ngãi tồn đọng hàng chục ngàn lô đất do cấp phép tràn lan?
khanh hoa de nghi dung quy hoach dac khu bac van phong
Vịnh Vân Phong nhìn từ trên cao (Ảnh Inernet)

Do Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt vẫn chưa được Quốc hội thông qua nên quá trình triển khai lập quy hoạch khu vực bắc Vân Phong theo định hướng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi chưa xác định được cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, nội dung quy hoạch và các nội dung liên quan khác…

Sau 5 năm thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2030, UBND tỉnh nhận thấy: Khu vực nam Vân Phong đã có một số dự án đi vào hoạt động và đang xây dựng, như: Nhà máy Tàu biển Hyundai Vinashin, Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong, Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1, Khu công nghiệp Ninh Thủy, Cảng tổng hợp Nam Vân Phong…

Tuy nhiên, ở đây một số khu chức năng vẫn chưa được triển khai. Trong khi đó, đối với khu vực bắc Vân Phong, do chủ trương xây dựng đặc khu có từ năm 2012 nên chưa triển khai lập quy hoạch các khu chức năng cho phù hợp.

Theo định hướng quy hoạch chung đã được phê duyệt, một số khu chức năng và đất chưa sử dụng cần điều chỉnh và bổ sung các nội dung cho phù hợp với tình hình thực tế để kêu gọi đầu tư.

Từ thực tế trên, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép dừng việc lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Đặc khu Bắc Vân Phong cho đến khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

Từ khi có thông tin bắc Vân Phong sẽ lên đặc khu, tại huyện Vạn Ninh có tình trạng sốt đất ảo. tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất tại đây rất rầm rộ, để lại nhiều hệ lụy khó giải quyết.

UBND tỉnh cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2030 theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, tạo điều kiện kêu gọi nhà đầu tư.

https://batdongsan.petrotimes.vn/

Đồng Hoa (t/h)