Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch TP Cần Thơ giai đoạn 2021-2030

10:40 | 22/07/2020

|
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1056/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ Lập quy hoạch TP Cần Thơ giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
phe duyet nhiem vu lap quy hoach tp can tho giai doan 2021 2030Bà Rịa – Vũng Tàu: Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 dự án Trung tâm logistics Cái Mép Hạ
phe duyet nhiem vu lap quy hoach tp can tho giai doan 2021 2030Phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021 – 2030
phe duyet nhiem vu lap quy hoach tp can tho giai doan 2021 2030

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch bao gồm phần lãnh thổ TP Cần Thơ với tổng diện tích tự nhiên là 1.438,96 km2 gồm 9 đơn vị hành chính cấp quận huyện là các quận: Ninh Kiều,  Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt, Cái Răng và các huyện: Phong Điền, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh, Thới Lai.

Ranh giới phía Bắc tiếp giáp tỉnh An Giang; phía Nam tiếp giáp với tỉnh Hậu Giang; phía Đông tiếp giáp tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Vĩnh Long; phía Tây tiếp giáp với tỉnh Kiên Giang.

Mục tiêu của quy hoạch nhằm cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch nghành quốc gia, quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long ở cấp tỉnh về không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng , phân bổ đất đai,...

Bên cạnh đó, loại bỏ các quy hoạch chồng chéo ảnh hưởng đến đầu tư phát triển. Xây dựng kịch bản phát triển, ý tưởng và phương án tổng thể, sắp xếp, bố trí hợp lí không gian nhằm giải quyết các vấn đề xung đột về không gian, định hướng không gian đáp ứng các nhu cầu phát triển trong thời kì quy hoạch.

Về nguyên tắc, công tác quy hoạch cần đánh giá đầy đủ các điều kiện, yếu tố và dự báo xu hướng, bối cảnh, tình hình quốc tế, khu vực, trong nước tác động đến phát triển của TP Cần Thơ và khả năng cân đối, huy động các nguồn lực trong thời kì quy hoạch; đánh giá khả năng khai thác liên kết vùng, hợp tác các địa phương trong cả nước.

Trước hết, kết nối giữa Cần Thơ với các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nhất là kết nối hạ tầng liên vùng, quản lí tài nguyên, bảo vệ môi trường và các cân đối thị trường hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Về nội dung, quy hoạch phải định hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bố nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột là kinh tế, xã hội và môi trường ; phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế,.... Thời hạn lập quy hoạch hoàn thành trong năm 2021.

Thủ tướng giao UBND TP Cần Thơ căn cứ nội dung nhiệm vụ được phê duyệt tổ chức lập Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo phù hợp quy định của Luật Quy hoạch và các quy định hiện hành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

https://batdongsan.petrotimes.vn/

kinhtechungkhoan.vn