TP. HCM: Khan hiếm căn hộ tầm trung tại vùng trung tâm

11:26 | 09/01/2020

|
Trong năm 2019, thị trường bất động sản TP. HCM có khoảng 47 dự án mới, trong đó có 21 dự án mới và 26 giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó mở bán, cung cấp ra khoảng 24.514 căn hộ.
tp hcm khan hiem can ho tam trung tai vung trung tamNhận định như thế nào về giá bất động sản khu Đông TP. HCM trong năm 2020?
tp hcm khan hiem can ho tam trung tai vung trung tamKiểm tra 101 dự án nhà ở ven sông Sài Gòn
tp hcm khan hiem can ho tam trung tai vung trung tam
Theo DKRA, trong năm 2019, nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm mạnh. Theo đó, đây là mức thấp nhất trong giai đoạn 2016 – 2019.

Báo báo nghiên cứu thị trường bất động sản TP. HCM mới nhất vừa được Công ty DKRA Vietnam công bố cho thấy, trong năm 2019 toàn thị trường có khoảng 47 dự án mới, trong đó có 21 dự án mới và 26 giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó mở bán, cung cấp ra khoảng 24.514 căn hộ, chỉ bằng 64% nguồn cung năm 2018 (khoảng 38.107 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 94% (khoảng 22.997 căn) nguồn cung mới, bằng 67% so với năm 2018 (khoảng 34.184 căn). Theo DKRA, trong năm 2019, nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm mạnh. Theo đó, đây là mức thấp nhất trong giai đoạn 2016 – 2019.

Cũng theo DKRA, các dự án tập trung chủ yếu ở Khu Đông chiếm khoảng 56% nguồn cung mới toàn thị trường trong năm 2019; phân khúc hạng B chiếm tỷ trọng lớn khoảng 69% nguồn cung mới. Thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng C. Giá bán sơ cấp của chủ đầu tư đưa ra thị trường liên tục tăng mạnh trong năm, trung bình 15% – 20% so với mặt bằng chung của thị trường tại khu vực. 

Trong khi đó, báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty CBRE Vietnam cho thấy nguồn cung TP. HCM trong năm 2019 giảm 52%, Hà Nội giảm 24%; giá nhà tại Hà Nội tăng 6%, TP. HCM tăng 12%, quan hệ cung cầu mất cân đối. 

CBRE cho rằng hiện nay nguồn cung căn hộ thuộc nhiều dự án đã và đang xây dựng tại quận trung tâm TP. HCM như quận 1, 2 và 3 đều đã được giao dịch 100%, trong đó phần lớn là đầu tư cho người nước ngoài thuê sinh sống và làm việc. Nhu cầu mua nhà tại những khu vực không quá xa trung tâm, với mức giá hợp lý hơn (trong ngưỡng 2-3,5 tỷ đồng/căn) đang rất cao, nhưng nguồn cung lại quá khan hiếm. 

Theo quan sát của CBRE, nguồn cung căn hộ thuộc phân khúc này đều là những dự án đang xây dựng dang dở từ giai đoạn 2017 - 2018, toạ lạc tại một số quận cận khu trung tâm trong bán kính 3 - 5 km như quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, quận Tân Bình.

Một số khách hàng cho biết các dự án này đều có mức giá từ 2,5 - 3 tỷ đồng/căn, lại nằm ở những vị trí cách quận 1 chỉ khoảng 2 - 3 km, với khá nhiều tiện ích ngoại khu xung quanh rất dễ dàng tiếp cận. Song song đó, bằng việc TP. HCM đầu tư di dời bến xe miền Đông hiện hữu (quận Bình Thạnh) để tạo quỹ đất phát triển đô thị, nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 13, xây dựng tuyến đường trên cao từ sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm TP. HCM... sẽ tạo các hướng lưu thông thuận lợi, góp phần giãn dân. Từ đó tăng nhu cầu tìm kiếm mua căn hộ của người dân ở các khu vực ngoại vi ngày một cao.

Bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Đại Phúc Land cho biết, trải qua 25 năm kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, bà nghiệm ra rằng bất động sản là lĩnh vực “không dành cho người yếu tim” vì nhiều rủi ro. Các doanh nghiệp bất động sản nên chú ý đến hai nhu cầu: Thứ nhất, hiện nhu cầu nhà ở tại hai thành phố Hà Nội và TP. HCM vẫn lớn, thứ hai là nhu cầu về đầu tư. Doanh nghiệp bất động sản cần xác định sẽ hướng đến đối tượng nào trước khi xuống vốn đầu tư dự án. 

Nhận định chung về thị trường năm 2020, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho hay, thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang có nhiều lợi thế để tiếp tục đà phát triển, bao gồm lợi thế về tăng trưởng kinh tế tích cực, nhu cầu nhà ở vẫn còn dồi dào tại các thành phố lớn nhờ nhu cầu nhà ở của người trẻ, nhu cầu thay đổi chỗ ở và tách hộ gia đình, cũng như tốc độ đô thị hóa nhanh.

Ngoài ra, các yếu tố hỗ trợ khác như mặt bằng kinh tế vĩ mô, lãi suất và lạm phát vẫn tiếp tục được kiểm soát ở mức độ ổn định. Nếu những yếu tố này, đặc biệt là yếu tố tăng trưởng kinh tế, tiếp tục được duy trì, thì thị trường bất động sản có nhiều cơ hội để tiếp tục đà phát triển của những năm vừa qua.

Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư nước ngoài và các chủ đầu tư nước ngoài cũng tiếp tục gia tăng sự quan tâm tới thị trường bất động sản Việt Nam, đồng thời làm gia tăng mức độ cạnh tranh của thị trường, cũng như giúp nâng cao mặt bằng chất lượng và chuẩn mực của các loại hình sản phẩm trên thị trường bất động sản.

https://batdongsan.petrotimes.vn/

TBCK