Trường hợp được miễn tiền sử dụng đất

01:01 | 10/09/2019

|
Vừa qua tôi được Nhà nước giao cho 100.000 m2 đất để trồng cây bưởi. Tôi muốn hỏi là tôi có phải nộp tiền sử dụng đất cho 100.000m2 đất Nhà nước giao trên hay không? 
truong hop duoc mien tien su dung dat

Độc giả hỏi:

Chào Luật sư, tôi là Hải, dân tộc Thái ở Sông Mã, Sơn La. Vừa qua tôi được Nhà nước giao cho 100.000m2 đất để trồng cây bưởi. Tôi muốn hỏi là tôi có phải nộp tiền sử dụng đất cho 100.000m2 đất Nhà nước giao trên hay không?

Luật sư trả lời:

Luật sư Tạ Quốc Cường, Giám đốc Công ty luật Hợp danh Sự thật trả lời độc giả như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 11 Nghị định 45/2015/NĐ-CP quy định về:

“1. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi sử dụng đất để thực hiện chính sách nhà ở, đất ở đối với người có công với cách mạng thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công; hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.”

Căn cứ quy định nêu trên thì bạn phải đáp ứng các điều kiện sau để được miễn tiền sử dụng đất:

Thứ nhất, diện tích đất của bạn được giao trong hạn mức:

Căn cứ khoản 4 Điều 129 Luật đất đai quy định như sau:

4. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thì tổng hạn mức giao đất không quá 05 héc ta.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất trồng cây lâu năm thì hạn mức đất trồng cây lâu năm không quá 05 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; không quá 25 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi”.

Như vậy, trường hợp của bạn được Nhà nước giao 100.000 m2 (10 héc ta) nên vẫn trong hạn mức là không quá 25 héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở miền núi.

Thứ hai, bạn phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có hộ khẩu thường trú tại Huyện Sông Mã, Sơn La của bạn cũng thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (Quyết định 900/QĐ-TTg Phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn, biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của chương trình 125 giai đoạn 2017-2020)

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư Tạ Quốc Cường về vấn đề mà bạn quan tâm, nếu bạn còn những vướng mắc khác xin hãy liên hệ với Luật sư để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục“Luật sư trả lời!

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SỰ THẬT

Địa chỉ

: Số 8 Ngõ 36 phố Hoàng Ngọc Phách, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội, VN

Hotline

: 0912.479.766 – 0977.015.320

Email

: luatsuthat.vn@gmail.com

Slogan

“Tôn trọng sự thật”

https://batdongsan.petrotimes.vn/

PV