Vì sao doanh nghiệp “ngại” xây dựng nhà cho thuê

01:02 | 29/03/2020

|
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND thành phố Hồ Chí Minh về việc giải quyết vướng mắc đối với dự án nhà ở xã hội cho thuê. Theo đó, chính sách thuế hiện đang có xung đột khiến doanh nghiệp loay hoay.
vi sao doanh nghiep ngai xay dung nha cho thueGiá đất Hòa Lạc “nhảy múa” trước thông tin doanh nghiệp đề xuất đầu tư dự án
vi sao doanh nghiep ngai xay dung nha cho thue285.000 tỷ "cứu" doanh nghiệp thoát Covid-19: Vì sao khó tiếp cận?
vi sao doanh nghiep ngai xay dung nha cho thue
Dự án nhà ở xã hội cho thuê Lê Thành An Lạc

Vì sao doanh nghiệp ngại đầu tư nhà ở cho thuê?

Theo Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), những năm qua, có nhiều Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản tư nhân hưởng ứng “Chính sách về nhà ở xã hội” được quy định tại Luật Nhà ở, tham gia đầu tư phát triển các dự án nhà ở xã hội để bán, bán trả góp (cho thuê mua), điển hình như Công ty Nam Long, TTC Land, Công ty Thuận Kiều - Vạn Thái, Công ty Lê Thành, Công ty Hoàng Quân, Công ty Thủ Thiêm, Công ty Sài Gòn Res, Công ty Thiên Phát, Công ty Phú Cường, Tanimex, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn… Nhưng rất ít doanh nghiệp tư nhân đầu tư dự án nhà ở xã hội cho thuê vì vốn đầu tư lớn và thời gian thu hồi vốn lên đến 20 năm.

Dự án Làng sinh viên Hacinco là dự án đầu tiên của thành phố Hà Nội được đầu tư xây dựng cho sinh viên thuê. Từ đó đến nay, rất ít chủ đầu tư mặn mà với mô hình đầu tư xây dựng cho thuê bởi vốn đầu tư lớn và thời gian thu hồi vốn kéo dài.

Và tại thành phố Hồ Chí Minh, dự án nhà ở xã hội cho thuê Lê Thành An Lạc, quận Bình Tân do Công ty Lê Thành làm chủ đầu tư là dự án đầu tiên của thành phố được đầu tư xây dựng để cho thuê.

Xung đột pháp luật khi thực hiện chính sách thuế

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA thực tế đã có xung đột pháp luật khi áp dụng ưu đãi thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án nhà ở xã hội cho thuê. Cụ thể Khoản 1.b, Điều 58 Luật Nhà ở về ưu đãi chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội đối với “trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thì được giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều hơn so với trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, bán”. Đồng thời Chính phủ đã ban hành Nghị định 100/2015/NĐ-CP, tại Khoản 2, Điều 9 quy định ưu đãi đối với “Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp”.

Nhưng tại Điểm q, Khoản 2, Điều 8, Luật Thuế giá trị gia tăng 2016 quy định mức thuế suất 5% với trường hợp bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở. Còn tại Khoản 2.b, Điều 13, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, quy định: Áp dụng thuế suất 10% đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với các đối tượng quy định tại Điều 53 của Luật Nhà ở.

Trước đó, ngày 17/10/2019, Tổng Cục Thuế có Văn bản 4216/TCT-TTHT phúc đáp Công ty Lê Thành về việc áp dụng thuế suất 5% thuế giá trị gia tăng và áp dụng thuế suất 10% thuế thu nhập doanh nghiệp, theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, mà không thực hiện “giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp” theo quy định tại Khoản 2, Điều 9, Nghị định 100/2015/NĐ-CP, đối với dự án nhà ở xã hội cho thuê Lê Thành An Lạc, quận Bình Tân.

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 156, Luật Ban hành các văn bản quy phạm pháp luật “Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn”, do Luật Thuế giá trị gia tăng 2016 và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2013 có hiệu lực pháp lý cao hơn Nghị định 100/2015/NĐ-CP nên việc hướng dẫn của Tổng Cục thuế là đúng pháp luật. Như vậy việc khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê thông qua việc giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp tại Khoản 2, Điều 9, Nghị định 100/2015/NĐ-CP không có giá trị.

Kiến nghị gỡ khó cho doanh nghiệp

Để giải quyết xung đột, vướng mắc nêu trên, HoREA đề nghị Tổng Cục Thuế, Bộ Tài chính nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho phép giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án nhà ở xã hội cho thuê Lê Thành An Lạc, quận Bình Tân, do Công ty Lê Thành làm chủ đầu tư, để ưu đãi và khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhất là các dự án nhà ở xã hội cho thuê.

Đồng thời, HoREA cũng đề nghị bổ sung nội dung: “Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp”, khi xem xét sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng 2016 và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2013, để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật. Theo quy định tại Khoản 2, Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, để khuyến khích phát triển nhà ở xã hội cho thuê, Chính phủ quy định ưu đãi cho chủ đầu tư được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

https://batdongsan.petrotimes.vn/

baoxaydung.com